วันอังคาร, กรกฎาคม 23, 2024
Home > New&Trend > CMO ปรับสู่โหมดอีเวนต์ฟื้นตัว ตั้งเป้าปี 64 มีรายได้ 1,000 ล้านบาท ลุยธุรกิจ Online Event

CMO ปรับสู่โหมดอีเวนต์ฟื้นตัว ตั้งเป้าปี 64 มีรายได้ 1,000 ล้านบาท ลุยธุรกิจ Online Event

CMO ปรับสู่โหมดอีเวนต์ฟื้นตัว ตั้งเป้าปี 64 มีรายได้ 1,000 ล้านบาท ลุยธุรกิจ Online Event เตรียมเปิดสตูดิโอมิ่งครบวงจรอีกแห่งใจกลางเมือง

“CMO” เปิดแผนปี 64 ลุยงาน “ออนไลน์ อีเวนต์” อย่างต่อเนื่อง หลังประสบความสำเร็จจัดงานไปแล้วกว่า 90 งาน เตรียมเปิดสตูดิโอไลฟ์สตรีมมิ่งในเมืองเพิ่ม เพื่อให้บริการลูกค้าได้สะดวกมากขึ้น พร้อมพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในการจัดงาน ด้าน ”ผู้บริหาร” แย้มแนวโน้มผลงานไตรมาส 1/64 อยู่ในเกณฑ์ที่ดี เนื่องจากมีการรับรู้รายได้งานพิพิธภัณฑ์ บวกกับจัดงานออนไลน์ อีเวนต์ เริ่มมีขนาดใหญ่ มูลค่างานสูงขึ้น พร้อมตั้งเป้าปี 64 รายได้ 1,000 ล้านบาท ตุนแบ็กล็อกกว่า 400 ล้านบาท

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO ผู้นำธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรแห่งอาเซียน ครอบคลุมธุรกิจด้านอีเวนต์, ด้านดิจิทัล อีเวนต์ (Digital Event) ด้านเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ และธุรกิจไลฟ์สไตล์ เปิดเผยถึง แผนการดำเนินงานในปี 2564 บริษัทฯ ตั้งเป้าเติบโตไว้ที่ 1,000 ล้านบาท โดยยังคงเป็นปีที่ดำเนินงานท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 ซึ่งรายได้จะมาจากธุรกิจอีเวนต์, ออนไลน์ อีเวนต์ (Online Event), ดิจิทัล อีเวนต์ (Digital Event) ตลอดจนงานไฮบริด อีเวนต์ (Hybrid Event) โดยปีนี้มีแผนที่จะขยายงานด้านออนไลน์ อีเวนต์ เพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ประสบความสำเร็จเปิดสตูดิโอสตรีมมิ่งไม่ถึงปี แต่ปัจจุบันจัดงานออนไลน์ อีเวนต์ไปแล้วกว่า 90 งาน นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีกลุ่มงานออกแบบก่อสร้างและบริหารจัดการศูนย์การเรียนรู้และพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นกลุ่มงานที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 น้อยที่สุด โดยกลุ่มนี้ยังมีรายได้อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน มีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) ภายในสิ้นปีนี้ มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท

ส่วนผลการดำเนินงานปี 2563 (มกราคม-ธันวาคม 2563) บริษัทฯ มีรายได้รวม 717.95 ล้านบาท และมีขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 133.15 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมียอดขายเท่ากับ 1,338.10 ล้านบาท และมีผลประกอบการกำไรสุทธิ 105.50 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ดี ถึงแม้ผลประกอบการจะขาดทุน แต่จากการประเมินมูลค่าที่ดินใหม่ ทำให้มีกำไรจากการตีมูลค่าที่ดินเพิ่มขึ้นอีก 122.39 ล้านบาท ส่งผลให้ Book Value ยังคงแข็งแกร่งอยู่ที่ 2 บาท ทั้งนี้ ราคาหุ้นที่ขึ้นมาอย่างมากนั้น ถ้าเทียบกับ book value ยังไม่แพงเกินไป ที่ผ่านมาบริษัทฯ อาจจะอยู่ในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่เรามีการปรับตัวรับมือได้ดี ทำให้บริษัทฯ เรายังแกร่งอยู่มาก และมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีก

สำหรับรายได้ที่ลดลง เนื่องจากตลอดทั้งปี 2563 มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงกับงานภาคบริการ ทำให้การจัดงานต่างๆ ลดลง แต่บริษัทฯ ได้ปรับกลยุทธ์เพื่อฟื้นฟูกิจการโดยนำเสนอการจัดงานในรูปแบบ Online & Hybrid Event เปิดสตูดิโอสตรีมมิ่งครบวงจร ทั้งหมด 3 สตูดิโอ มีขนาดที่หลากหลาย ครบครันด้วยระบบภาพแสงเสียง ตลอดจนระบบการ Live Streaming รองรับการจัดงานทุกประเภท

“ถึงแม้ในปีที่ผ่านมาบริษัทฯ จะขาดทุน แต่จากการปรับกลยุทธ์อย่างรวดเร็ว ทำให้เราได้มาร์เก็ตแชร์เพิ่มมากขึ้น โดยปีนี้ บริษัทฯ เตรียมจะรุกงานด้านออนไลน์ อีเวนต์ (Online Event) และดิจิทัล อีเวนต์ (Digital Event) อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็มีงานการจัดงานใหญ่ๆ หลายงาน เช่น งานเปิดตัวบริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ (Great Wall Motors – GWM) อย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย, งานเปิดตัว ALL-NEW MAZDA BT-50,งานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ OPPO และ Virtual Exhibition ของ Michelin เป็นต้น ซึ่งเป็นงานขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าการจัดงานสูง โดยทิศทางการจัดงานในปีนี้ ลูกค้าเริ่มที่จะปรับตัวได้ จะเห็นได้จากแต่ละแบรนด์เลือกที่จะจัดงานรูปแบบไฮบริด อีเวนต์ คือให้คนเข้าร่วมงานได้แบบจำกัดจำนวน ควบคู่ไปกับการจัดออนไลน์ ไลฟ์สตรีมมิ่ง ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ทำให้มูลค่างานสูงขึ้นกว่าปี 63 นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะขยายห้องสตูดิโอสตรีมมิ่งครบวงจร ไปยังใจกลางเมือง เพื่อให้บริการลูกค้าได้สะดวกมากขึ้น โดยบริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้งานออนไลน์ อีเวนต์ อยู่ที่ 75 ล้านบาท ” นายเสริมคุณ กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CMO กล่าวอีกว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี เนื่องจากมีการรับรู้รายได้จากงานพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่ได้ทำในปีที่แล้ว รวมไปถึงงานออนไลน์ อีเวนต์ และ ไฮบริด อีเวนต์ ที่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้ารายใหม่ ทั้งนี้ เชื่อว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ และจะทยอยกลับสู่สภาวะปกติได้

เสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน)

ใส่ความเห็น