วันอังคาร, กรกฎาคม 23, 2024
Home > New&Trend > 6 องค์กรเพื่อสังคมร่วมกับ 19 คนดัง ชวนคนไทยทำดี 2 ต่อ กับ “โครงการ CoLIFE” เร่งช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง 10,000 ครอบครัว

6 องค์กรเพื่อสังคมร่วมกับ 19 คนดัง ชวนคนไทยทำดี 2 ต่อ กับ “โครงการ CoLIFE” เร่งช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง 10,000 ครอบครัว

6 องค์กรเพื่อสังคม นำโดย Global Shapers Bangkok มูลนิธิยุวพัฒน์ และภาคีเครือข่าย ร่วมผลักดัน “โครงการ CoLIFE” เชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงินผ่าน บัญชี มูลนิธิยุวพัฒน์ กับ “คนดัง คนโปรด” เร่งส่งมอบถุงยังชีพช่วยเหลือ 10,000 ครอบครัวกลุ่มคนเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด – 19 พร้อมอุดหนุนเกษตรกรไทย โดยได้แรงหนุนจากคนดัง 19 คน ร่วมรณรงค์ให้เกิดการบริจาคแบบ “ทำดี 2 ต่อ” ช่วยทั้งกลุ่มคนเปราะบางและเกษตรกร บริจาคได้แล้ววันนี้ผ่าน socialgiver.com ที่ https://bit.ly/3h6JHgQ

สถานการณ์โควิด-19 สำหรับประเทศไทยยังอยู่ในความเสี่ยง ขณะเดียวกันผลกระทบที่ได้เกิดขึ้นแล้ว ยังส่งผลกับคนจำนวนมากที่ไม่สามารถฟื้นตัวได้ โดยเฉพาะ “กลุ่มคนเปราะบาง” ได้แก่ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย กลุ่มผู้ถูกเลิกจ้างหรือถูกให้หยุดงาน กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้พิการ เด็กกำพร้า เป็นต้น นี่คือที่มาที่ทำให้ Global Shapers Bangkok มูลนิธิยุวพัฒน์ Socialgiver มูลนิธิ SATI มูลนิธิ SOS และ Urban Studies Lab ทั้ง 6 องค์กรร่วมกันจัดกิจกรรม “ทำดี 2 ต่อ” ภายใต้ “โครงการ CoLIFE” ร่วมกับศิลปิน นักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ 19 คน

ทั้งนี้ กิจกรรมทำดี 2 ต่อ กับคนดังคนโปรด นั้น ประกอบด้วย “ต่อที่ 1” ขอเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงิน 300 บาท ผ่านโครงการ CoLIFE เพื่อส่งมอบถุงยังชีพจำนวน 1 ถุง ให้ 1 ครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักและยังไม่สามารถฟื้นตัวได้ และ “ต่อที่ 2” การช่วยส่งมอบถุงยังชีพแก่ผู้เปราะบางในโครงการนี้ยังเป็นการช่วยเกษตรกรไทยด้วย เพราะโครงการจะนำผลิตผลที่รับซื้อจากเกษตรกรในราคาเป็นธรรมมาบรรจุเป็นส่วนหนึ่งในถุงยังชีพนี้

สำหรับถุงยังชีพ 1 ถุง จะประกอบด้วยเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ได้แก่ ข้าวสาร 5 กิโลกรัม ปลากระป๋อง 6 กระป๋อง หน้ากากอนามัยแบบผ้า 2 ชิ้น สบู่ 2 ก้อน นมสดหรือนมถั่วเหลือง 4 กล่อง แอลกอฮอล์เจล 1 หลอด แผ่นพับให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจากโควิด-19 และผลผลิตจากเกษตรกร เช่น การได้รับซื้อข้าวสารจากโรงสีข้าวซึ่งให้ราคาเป็นธรรมกับเกษตรกรในจังหวัดสุรินทร์ เรารับซื้อปลาเค็มจากกลุ่มแม่บ้านชุมชนในจังหวัดกระบี่ เลยกลายเป็นการทำดี 2 ต่อเพราะผู้บริจาคช่วยได้ทั้งคนเปราะบางและเกษตรกรซึ่งทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากการขาดรายได้ในช่วงโควิด

เกี่ยวกับการบริจาคเพื่อให้งานนี้เกิดการขยายผลเข้าถึงคนไทยจำนวนมากให้เข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการ CoLIFE จึงได้ขอความร่วมมือจากศิลปิน ดารา อินฟลูเอนเซอร์จิตอาสา จำนวน 19 คน ได้แก่ คุณหมิว ลลิตา คุณเชอรี่ เข็มอัปสร คุณแพนเค้ก เขมนิจ คุณโทนี่ รากแก่น คุณมารีญา Miss Thailand Universe คุณปิ่น เก็จมณี คุณโต้ง ทูพี และคุณมิ้นท์ I Roam Alone ฯลฯ มาทำหน้าที่ให้กำลังใจผู้บริจาค โดยที่ผู้บริจาคสามารถเลือกบริจาคกับคนดังที่ชื่นชอบที่ลิงค์ https://bit.ly/3h6JHgQ ผู้บริจาคสามารถลดหย่อนภาษีได้ตามเงื่อนไข ซึ่งเงินบริจาคจะถูกโอนเข้าบัญชีมูลนิธิยุวพัฒน์องค์กรสาธารณประโยชน์ที่ได้รับการจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมายและมีผลการดำเนินงานที่โปร่งใส

ทุกๆ การบริจาค 300 บาท (1 ถุงยังชีพ) คุณอาจจะมีโอกาสได้รับการคัดเลือกเพื่อ รับประสบการณ์พิเศษร่วมทำกิจกรรมกับคนดังคนโปรดที่แตกต่างหลากหลาย ด้วยกติกาง่ายๆ เพียงเขียนข้อความให้กำลังใจกลุ่มคนเปราะบางที่เดือดร้อน คณะกรรมการจะคัดเลือกข้อความที่ประทับใจที่สุดจากผู้บริจาคจำนวน 19 คน ให้ได้ไปร่วมกิจกรรมสุดพิเศษกับคนดังคนโปรดที่ผู้บริจาคได้เลือกร่วมบุญด้วย เกี่ยวกับกลุ่มเปราะบางผู้รับประโยชน์ของโครงการนี้เป็นผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครจำนวน 10,000 ครอบครัว หรือประมาณ 30,000-40,000 คน นั้น โดยโครงการ Covid Relief Bangkok และ Urban Studies Lab เป็นผู้ระบุและค้นหาแหล่งที่อยู่ของชุมชนที่มีความขาดแคลนมากที่สุด ประเมินจากอายุและรายได้เป็นหลัก โดยใช้ข้อมูลสำมะโนประชากร และนำข้อมูลของกรุงเทพมหานครในระดับแขวงมาพิจารณาร่วมกันเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ลึกและแม่นยำ สามารถดูรายละเอียดข้อมูลจริงได้ที่ https://bit.ly/3eB2C1M

นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) และทีมงานจากศูนย์อนามัย กรุงเทพมหานคร ช่วยสำรวจข้อมูลภาคสนามถึงความเป็นไปของแต่ละครอบครัวในชุมชนเปราะบางในรายละเอียดว่ากำลังเผชิญกับสถานการณ์ใด ไม่ว่าจะการถูกเลิกจ้างในบ้านมีผู้ป่วยติดเตียง หรือต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ฯลฯ การได้รับข้อมูลโดยตรงจาก อสส. ช่วยให้สามารถเข้าถึงชุมชนได้ดีขึ้น จึงทำให้สามารถส่งมอบถุงยังชีพสู่ชุมชนเป้าหมายและปลอดภัยจากการแพร่เชื้อ

ร่วมบริจาคกับคนดังคนโปรดวันนี้ได้ที่ https://bit.ly/3h6JHgQ

ใส่ความเห็น