วันอังคาร, กรกฎาคม 23, 2024
Home > Life > 12 สาเหตุทำหน้าคุณเหี่ยวย่นก่อนวัย

12 สาเหตุทำหน้าคุณเหี่ยวย่นก่อนวัย

Column: Well – Being

นิตยสาร Shape เสนอบทความการค้นพบ 12 สาเหตุที่ทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นและริ้วรอยที่เกิดจากวัย พร้อมทั้งชี้แนะวิธีเปลี่ยนนิสัยในชีวิตประจำวันของคุณเพื่อรักษาใบหน้าไว้ดังนี้

อาหารก่อภาวะอักเสบ
สิ่งที่อยู่บนจานอาหารเป็นสาเหตุของรอยเหี่ยวย่นได้ ลองคิดดูง่าย ๆ คุณกินอาหารวันละ 3 มื้อหรือมากกว่า และถ้าอาหารในชีวิตประจำวันของคุณเต็มไปด้วยอาหารประเภทน้ำมันพืช มาการีน เนื้อแดง ขนมปังขาว อาหารแปรรูปหรืออาหารรสหวานเพราะน้ำตาล คุณไม่ได้ทำให้ผิวหนังชอบใจแม้แต่น้อย อาหารเหล่านี้สามารถเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะอักเสบในร่างกาย ซึ่งอาจเร่งการก่อตัวของรอยเหี่ยวย่นได้ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า glycation นอกจากนี้ น้ำตาลในอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงยังทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินอ่อนแอลง

เพื่อป้องกันการแก่ก่อนวัย ให้เน้นอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า–3 และกรดอัลฟา–ไลโนเลอิค เช่น เมล็ดแฟลกซ์ น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ อะโวคาโด ปลาแซลมอน และน้ำมันมะกอก อาหารเหล่านี้จะช่วยให้ผิวของคุณคงความอ่อนนุ่มแลดูยืดหยุ่นด้วย

ให้แน่ใจว่าได้ให้ความสำคัญกับผักและผลไม้ด้วยเช่นกัน ผลิตผลที่สดนั้นอุดมด้วยสังกะสี เซเลเนียม วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นกุญแจสำคัญของการผลิตคอลลาเจน ซึ่งทำให้ผิวหนังในร่างกายของคุณเต่งตึง รวมทั้งป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระ ทางเลือกที่ดีสองอย่างคือ พริกหวานสีแดงและแคร์รอต ถ้าไม่ชอบให้หันมาบริโภคบรอกโคลีเพียงหนึ่งถ้วยมีปริมาณวิตามินซีที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวันครบทั้งร้อยละ 100 ท้ายที่สุด ต้องให้แน่ใจว่าคุณบริโภคโปรตีนมากพอ ผลการศึกษาบ่งชี้ว่า การบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอสามารถเป็นสาเหตุให้เกิดการฉีกขาด รอยเหี่ยวย่น และรอยแตกในผิวหนังของคุณได้ ในแต่ละมื้อจึงควรตั้งเป้าบริโภคโปรตีนให้ได้อย่างน้อยหนึ่งส่วน เช่น ไข่ เนื้อไร้มัน และถั่วต่างๆ

งานเลี้ยงสังสรรค์
แอลกอฮอล์เป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ ยิ่งคุณดื่มมากขึ้นเท่าไร คุณจะยิ่งขาดน้ำมากขึ้น นอกเหนือจากการจิบแอลกอฮอล์ที่ขับไล่ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติออกจากผิวหนังของคุณ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปยังก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง และริ้วรอยร่องตื้น สิว รวมทั้งรอยเหี่ยวย่นรุนแรงขึ้น ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้คุณแลดูแก่ลงทันที คุณไม่จำเป็นต้องหยุดดื่มทีเดียวเพียงค่อยๆ ลดปริมาณลง ทำให้ตับของคุณไม่ต้องทำงานหนักมากเพื่อขับสารพิษและสารตกค้างออกจากร่างกาย เมื่อตับทำงานมีประสิทธิภาพขึ้น คุณจะเห็นผลที่เกิดขึ้นกับผิวหนังของคุณ

ละเลยผิวหนังรอบดวงตาของคุณ
พญ.เดบรา จาลิแมน ผู้เขียนหนังสือ Skin Rules : Trade Secrets from a Top New York Dermatologist กล่าวว่า “ผิวหนังรอบดวงตาของคุณบอบบางที่สุดและมีต่อมน้ำมันน้อยมาก” การทะนุถนอมดวงตาและขจัดร่องรอยของวัยด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตา ที่มีส่วนประกอบของเปปไทด์ เพื่อกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและป้องกันการเกิดริ้วรอยร่องตื้น ที่พึงสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ ให้มีส่วนประกอบที่ลดอาการบวม รอยเหี่ยวย่น และถุงใต้ตา คือ กาเฟอีน และกรดนิโคตินิกในรูปของวิตามินบีไนอาซินด้วย

ขาดการออกกำลังกาย
ขณะที่การวิ่งมากเกินไปเป็นสาเหตุให้เกิดการหย่อนคล้อยบนใบหน้าที่เรียกว่า “หน้านักวิ่ง” (ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า สิ่งที่เป็นสาเหตุของการหย่อนคล้อยคือ การออกกำลังกายเป็นสาเหตุให้ได้รับออกซิเจนมากขึ้นและเกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งนำไปสู่การสลายของคอลลาเจนได้) การออกกำลังกายพอประมาณ (หรือราวร้อยละ 40–60 ของอัตราการเต้นของหัวใจระดับสูงสุดของคุณ) ไม่เพียงทำให้คุณแข็งแรง รักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ รักษาสุขภาพหัวใจและปอดได้ แต่ยังก่อให้เกิดผลด้านการฟื้นฟูผิวหนัง เพราะผลทางการทำลายผิวหนังจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าคุณได้วิ่งหรือออกกำลังกายนาน 90 นาทีที่ร้อยละ 70–80 ของอัตราการเต้นของหัวใจระดับสูงสุด ตราบใดที่คุณออกกำลังกายด้วยระยะเวลาอันสั้นและมีเหงื่อออก คุณจะสามารถได้ผลดีแบบก้าวกระโดดทั้งในแง่การชะลอวัยและการลดน้ำหนักตัว

แต่งหน้าผิดขั้นตอน
การแต่งหน้าช่วยปิดบังตำหนิและผิวตกกระได้ แต่หากใช้ผิดชนิดจะก่อให้เกิดรอยเหี่ยวย่น หรือทำให้คุณแลดูแก่เกินวัยได้ เช่น แป้งและรองพื้นเนื้อหนาบางชนิดสามารถแทรกตัวเข้าไปอยู่ในรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตาและปาก เป็นการเน้นริ้วรอยร่องตื้นให้เด่นชัดขึ้นมา ให้เปลี่ยนมาใช้รองพื้นสูตรบางเบาขึ้นหรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่ทาได้ทั่วใบหน้าขณะเดียวกันก็เสริมให้ผิวของคุณแลดูสว่างกระจ่างใสด้วย

ช่วงเช้าทำให้ดวงตาของคุณสุกใสแลดูเด่นด้วยการเขียนขอบตาให้สว่างด้วยดินสอเขียนขอบตาสีขาว ท้ายที่สุดใช้กระดาษซับหน้าที่ช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินได้โดยไม่เกิดรอยด่างหรือทำลายความงามของคุณ

หมอกควัน
ผลการวิจัยระบุว่า สารเคมีในอากาศเป็นสาเหตุของอนุมูลอิสระออกซิเจนและอนุมูลอิสระที่คล้ายกับอนุมูลอิสระจากแสงแดด เพื่อปกป้องจากมลพิษทางอากาศ ให้แน่ใจว่าคุณได้ทำตาม 3 ขั้นตอนสำคัญต่อไปนี้

1. ชำระล้างใบหน้าตอนกลางคืน เพื่อขจัดอนุภาคจากอุตสาหกรรมที่น่ารำคาญและตกค้างบนใบหน้าคุณ

2. เสริมความแข็งแกร่งให้ผิวหนังด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

3. ทาครีมป้องกันผิวเพื่อช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้ผิวหนังของคุณสามารถปกป้องตัวเองได้ตามธรรมชาติ

สูบบุหรี่
ไม่น่าแปลกใจเลยที่พฤติกรรมนี้เป็นสาเหตุการเกิดรอยเหี่ยวย่น มีอวัยวะส่วนใดบ้างที่ได้รับผลดีจากการสูบบุหรี่ จริงๆ แล้วคนอาจเห็นผลเสียของการสูบบุหรี่ตั้งแต่ช่วงไม่กี่ปีแรกของการเริ่มสูบบุหรี่ เช่น ร่องลึกที่เป็นผลจากการห่อปากอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมทิศทางของควันบุหรี่ เหล่านี้ล้วนเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

คลินิกเมโยเปิดเผยว่า บุหรี่เป็นสาเหตุให้หลอดเลือดบริเวณผิวหนังชั้นบนสุดเกิดการตีบแคบลง นำไปสู่การไหลเวียนเลือดบกพร่อง การที่ร่างกายมีเลือดไปเลี้ยงน้อยลง หมายถึงร่างกายได้รับสารอาหารลดลง สารเคมีในนิโคตินที่ทำลายคอลลาเจนก็ไม่ช่วยสถานการณ์ที่รุนแรงอยู่แล้ว ให้พยายามเลิกสูบบุหรี่เพื่อผลดีต่อหัวใจ ปอด และสมองของคุณเอง

สบู่
สบู่มีค่าพีเอชสูง จึงชะเอาไขมันตามธรรมชาติของผิวหนังและโปรตีนออกมา ทำให้การทำหน้าที่ เป็นด่านป้องกันของผิวหนังอ่อนแอลง เกิดภาวะขาดน้ำ และอักเสบได้ง่าย นั่นคือ ทำให้มีอาการผิวแห้ง มีรอยแตก มีใบหน้าที่ไม่สดใส เน้นให้เห็นริ้วรอยร่องตื้น เมื่ออาบน้ำครั้งต่อไป ให้เลือกใช้เคลนเซอร์ที่ไม่ใช่สบู่ มีค่าพีเอชเป็นกลาง เมื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้ถูกต้อง การล้างหน้าเพียงครั้งเดียวอาจทำให้คุณสังเกตเห็นว่าใบหน้าสว่างกระจ่างใสขึ้นมาได้

ความเครียด
ไม่มีอะไรส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณได้เร็วกว่าความวิตกกังวลหรือความเครียดอย่างต่อเนื่อง ความเครียดสามารถทำให้สมองของคุณแก่ตัวลง ความดันโลหิตสูงขึ้น และรบกวนการนอนของคุณ ทั้งหมดนี้เมื่อนำมาผสมผสานกันแล้วทำให้คุณแลดูแก่ลงเช่นกัน

เป็นเรื่องยากที่คนส่วนใหญ่จะลดปริมาณความเครียดที่เกี่ยวกับงานลงได้ แต่ก็หวังว่า คุณจะสามารถลดลงได้ด้วยการพลิกวิถีชีวิตอย่างง่ายๆ เพียงไม่กี่อย่าง เช่น จำกัดปริมาณกาเฟอีนที่ดื่ม หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ซึ่งสามารถสร้างความเครียดต่อระบบย่อยอาหารของคุณได้ และพยายามเล่นโยคะหรือฝึกสมาธิสัปดาห์ละครั้ง เพื่อทำให้อารมณ์ดีขึ้นและจิตใจสงบลง

นอนไม่พอ
ไม่มีข้อสงสัยเลยว่า การนอนวันละ 8 ชั่วโมงยังมีคุณค่าเสมอ เพราะผิวหนังของคุณจะได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองโดยอัตโนมัติระหว่างที่คุณนอนในเวลากลางคืน

การลดเวลานอน หมายถึงการทำให้ธรรมชาติมีเวลาร่ายเวทมนตร์น้อยลง นอกจากนี้ คนที่ชอบนอนคว่ำอาจสังเกตเห็นว่าตนเองบวมขึ้น โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา เพราะของเหลวไม่สามารถระบายออกได้อย่างสะดวกเมื่อนอนในท่านี้

มากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันมีเวลานอนต่อคืนไม่ครบตามที่แนะนำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ส่งผลลบต่อสุขภาพ เช่น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ความจำแย่ลง และซีดเซียว

การหยีตา
หนึ่งในการแสดงออกทางสีหน้าที่ทำกันมากที่สุด คือ การหยีตา ซึ่งจะทำเมื่อเรามีความสุข เศร้า เมื่อแดดจ้าเกินไป และเมื่อตัวหนังสืออ่านยาก ถ้าทำอย่างนี้บ่อยครั้งจะเกิดรอยตีนกามาเยือนเร็วกว่าที่คิด เพราะผิวหนังรอบดวงตาบอบบางมาก และทุกครั้งที่ย่นหน้าดูเหมือนจะช่วยขยายสายตาได้ ดังนั้นในวันที่แดดจ้ากว่าปกติ ให้หาสิ่งที่ให้ร่มเงาไว้ใกล้มือ และคอยตรวจวัดสายตา เมื่อตัวหนังสือที่เป็นพาดหัวข่าวขนาดใหญ่เริ่มมัวลง

การอาบแดด
การอาบแดดหรือทำให้ผิวสีแทนเป็นหนึ่งในสิ่งเลวร้ายที่สุดที่คุณทำกับผิวหนังของคุณ นอกเหนือจากความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง การได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตมากเกินไปทำให้เซลล์ผิวหนังและหลอดเลือดอ่อนแอลง เห็นได้จากผิวของคนที่แลดูเหมือนหนังสัตว์ที่มีสีแทนที่คุณเคยเห็นในคนที่ใช้เวลาทั้งชีวิตอยู่กลางแจ้ง ที่น่าสนใจคือ มันอาจทำให้ผิวหนังของคุณไวต่อการเป็นรอยช้ำได้

คุณจะปกป้องตัวเองได้อย่างไร ใช้ครีมกันแดดทุกวันตลอดทั้งวัน ผลการศึกษา 4 ปีของออสเตรเลีย ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการในสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญสงสัยมานานแล้วว่า การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ สามารถต่อสู้กับรอยเหี่ยวย่น ลดความเสี่ยงจากการพัฒนาของโรคมะเร็งผิวหนัง และรักษาผิวหนังของคุณให้เนียนเรียบและยืดหยุ่น

แต่ถ้าคุณไม่ได้ทาครีมกันแดดและถูกแดดเผามาแล้ว คุณคงทำอะไรมากไม่ได้ นอกจากว่าครั้งต่อไปที่ต้องออกข้างนอก ป้องกันตัวเองจากรังสีอันตรายจากดวงอาทิตย์ด้วยการผสมผสานมอยส์เจอไรเซอร์ของคุณกับเซรัมวิตามินซี เพื่อพลิกกลับความเสียหาย “ผลการศึกษาชี้ว่า ถ้าคุณทาวิตามินซีลงบนผิวหนัง จะช่วยป้องกันผิวหนังจากการไหม้เกรียมได้” นพ.เจอรัลด์ อิมเบอร์ ศัลยแพทย์ความงามแห่งนิวยอร์กและผู้เขียนหนังสือ The Youth Corridor อธิบาย “ถ้าคุณเพิ่มวิตามินอี ผลที่ได้จะดีขึ้นอีกเล็กน้อย และถ้าคุณเพิ่มเมลาโทนินลงไปในส่วนผสม มันจะช่วยปกป้องผิวหนังของคุณได้อย่างวิเศษ”

ใส่ความเห็น