วันเสาร์, กรกฎาคม 13, 2024
Home > Entrepreneurship > ขยายสมรภูมิค้าปลีก โมเดลธุรกิจใหม่ของ ปตท.

ขยายสมรภูมิค้าปลีก โมเดลธุรกิจใหม่ของ ปตท.

 

แม้รายได้รวมของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มูลค่ากว่า 2.4 ล้านล้านบาท มาจาก “น้ำมัน” เป็นตัวหลัก ทั้งการซื้อขายน้ำมันดิบระหว่างประเทศ ธุรกิจโรงกลั่น และธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน แต่หากเปรียบเทียบกับระดับกำไร 100,000 ล้านบาท และนับวันส่วนต่างกำไรของธุรกิจน้ำมันจะลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง มิหนำซ้ำยังต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมหาศาล และเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น
 
ทำให้ ปตท. ต้องปรับโมเดลธุรกิจใหม่ โดยให้น้ำหนักกับกลุ่มธุรกิจอื่นๆ (นอนออยล์) และบุกธุรกิจค้าปลีกอย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะการร่วมมือกับบริษัท เค.อี.แลนด์ จำกัด ลงทุนก่อสร้างไลฟ์สไตล์คอมมูนิตี้มอลล์ครบวงจร “เดอะคริสตัลพีทีที” บนถนนชัยพฤกษ์ พื้นที่ 12 ไร่ ซึ่งจะเปิดให้บริการในเดือนตุลาคมปีนี้  ถือเป็น “จุดเปลี่ยน” สำคัญของทิศทางการทำธุรกิจน้ำมัน
 
ไม่ใช่แค่การเปิดปั๊มน้ำมันในศูนย์การค้า แต่เป็นการสร้างธุรกิจค้าปลีกเป็นจุดขายใหม่และใช้สถานีบริการน้ำมันเป็น “แม็กเน็ต” ตัวหนึ่ง  โดยพื้นที่ค้าปลีกทั้งหมดกว่า 9,000 ตารางเมตรในเดอะคริสตัลพีทีที  จะประกอบไปด้วยร้านรูปแบบใหม่ของ ปตท. ทั้งจิฟฟี่ซูเปอร์เฟรชมาร์เก็ต จิฟฟี่คิทเช่น ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน มีโซนร้านค้าแฟชั่น โซนการศึกษาสำหรับเด็กๆ และพื้นที่จอดรถมากกว่า 400 คัน
 
สรัญ รังคสิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นี่คือการทดลองธุรกิจโมเดลใหม่ ซึ่งเป็นทิศทางที่จะก้าวต่อไปของ ปตท. และเปลี่ยนสัดส่วนการสร้างผลกำไรระหว่างธุรกิจน้ำมันกับธุรกิจอื่น จากปัจจุบันอยู่ที่ 80:20 เป็น 50:50ภายใน 3 ปีข้างหน้า
 
“นอนออยล์ถือเป็นธุรกิจที่มีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้ประกอบธุรกิจน้ำมันเพราะน้ำมันมีมาร์จิ้นไม่มากพอที่จะเลี้ยงตัวเองและเป็นเทรนด์ของทั้งโลก  ในออสเตรเลีย เซเว่นอีเลฟเว่นซื้อกิจการน้ำมันเอสโซ่ กลายเป็นปั๊มเซเว่นอีเลฟเว่น 500 แห่งภายในชั่วข้ามคืน ในสหรัฐอเมริกา กลุ่มมอลล์ใหญ่ๆ ไฮเปอร์มาร์เก็ต มีปั๊มน้ำมันในพื้นที่จอดรถ หรือในมาเลเซีย เอสโซ่โดนกลุ่มซานมิเกลซื้อกิจการ สุดท้าย ธุรกิจน้ำมันและธุรกิจค้าปลีกต้องจับมือกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครใหญ่กว่า ประเทศไทยก็ต้องเดินไปในทิศทางนั้นเหมือนกัน”
 
ทั้งนี้ ตามแผนและยุทธศาสตร์ใหม่ของ ปตท.  ธุรกิจน้ำมันในประเทศเน้นการปรับปรุงมาตรฐานปั๊มที่มีอยู่และเปิดปั๊มขนาดใหญ่ที่มีบริการครบวงจรตามเส้นทางนอกเมือง ชุมชนเกิดใหม่ โดยสถานีบริการโฉมใหม่จะขยายพื้นที่ค้าปลีกขนาดใหญ่ และหากโมเดลคอมมูนิตี้มอลล์ “เดอะคริสตัลพีทีที” ประสบความสำเร็จ ปตท. จะเดินหน้าพัฒนาคอมมูนิตี้มอลล์แห่งที่สองและสามทันที
 
ขณะเดียวกัน กลุ่มนอนออยล์วางไว้ 2 มิติ มิติแรกเป็นการขยายพื้นที่กว้างขึ้น คือ ขายในสถานีบริการน้ำมันและออกนอกสถานีบริการน้ำมันมากขึ้น รวมถึงการขยายพื้นที่ในเชิงประเทศ  ซึ่ง ปตท. มีแผนขยายสาขาปั๊มในภูมิภาคอาเซียน และตั้งเป้าเป็น “Reginal Top Brand” โดยมีสินค้าและบริการของกลุ่มนอนออยล์ขยายควบคู่ไปด้วย
 
ส่วนอีกมิติเป็นการขยายประเภทสินค้าให้หลากหลายมากขึ้น เพื่อสนองตอบพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภค เช่น กลุ่มอาหาร ขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่ม
 
ก้าวการบุกสมรภูมิค้าปลีกในมิติแรกนั้น ปตท. กำลังเร่งรีแบรนดิ้ง “จิฟฟี่” นอกเหนือจากที่เปิดอยู่ในปัจจุบัน 4 รูปแบบ คือ ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ จิฟฟี่มาร์เก็ต ร้านอาหารจิฟฟี่บิสโทร และจิฟฟี่คิทเช่น โดยแตกไลน์เพิ่มอีก 3 รูปแบบ ประกอบด้วย “จิฟฟี่เดลี่” เป็นร้านสะดวกซื้อขนาด 100-150ตร.ม. มีสินค้าให้บริการ 2,500-3,500 รายการ และเปิด “คาเฟ่ อเมซอน เคาน์เตอร์” ภายในร้าน  โดยตั้งเป้าขยายไปยังกลุ่มประเทศในแถบอินโดจีน มหาวิทยาลัย อาคารสำนักงาน หน่วยงานราชการ
 
จิฟฟี่ เอ็กซ์เพรส เป็นร้านสะดวกซื้อที่มีพื้นที่ขาย150-350 ตร.ม.มีสินค้าวางขายกว่า 4,500-6,000 รายการ เน้นเปิดในสถานีบริการ โครงการศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน พื้นที่ชุมชนหนาแน่น โดยเพิ่มกลุ่มเครื่องดื่มแบรนด์ “คาเฟ่อเมซอน”  เบเกอรี่  น้ำผลไม้สด  ที่เรียกว่า กลุ่มสินค้า Jiffy’s Choice
 
รูปแบบสุดท้าย “จิฟฟี่ ซูเปอร์เฟรชมาร์เก็ต” มีพื้นที่ขาย 1,200  ตร.ม. มีสินค้าวางขายกว่า 8,000-12,000 รายการ มีความหลากหลายของสินค้าในรูปแบบของซูเปอร์มาร์เก็ตและเน้นอาหารสด รวมทั้งเพิ่มร้านประเภทอื่นๆ เช่น ร้านขายยา ร้านหนังสือ ร้านซักแห้ง โดยวางแผนเปิดในศูนย์การค้าหรือปั๊มน้ำมันตามแหล่งชุมชน หมู่บ้านที่มีจำนวนประชากรหนาแน่น
 
เบื้องต้น ปตท. จะประเดิมเปิดจิฟฟี่ซูเปอร์เฟรชมาร์เก็ตที่เดอะคริสตัลพีทีที และจิฟฟี่เดลี่อีก 5 สาขาในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยสำนักงานใหญ่ เอสเอ็มอีแบงก์และในปั๊มน้ำมันย่านชัยพฤกษ์ โดยทั้งปีต้องการขยายให้ครบ 30 แห่งทั่วประเทศ
 
สำหรับธุรกิจร้านกาแฟ “คาเฟ่อเมซอน” ล่าสุดเปิด 758 สาขา ปี 2556 จะขยายเพิ่มอีก 135 สาขา รวม 893 สาขา ทั้งในและนอกปั๊ม รวมทั้งพัฒนาแบรนด์ใหม่ “The Amazon Embrace” เจาะกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียมในห้างหรูอย่างสยามพารากอน เอ็มโพเรียม โดยเตรียมใช้งบเกือบ 400 ล้านบาท ตั้งโรงคั่วบดกาแฟใน อ. วังน้อย จ. พระนครศรีอยุธยา เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์กาแฟรูปแบบอื่นๆ เช่น กาแฟสำเร็จรูป กาแฟกระป๋อง กาแฟทรีอินวัน  จำหน่ายให้ครอบคลุมทั้งการขายปลีก ขายส่ง ในรูปแบบซัพพลายเออร์ ป้อนวัตถุดิบกาแฟให้ร้านกาแฟแบรนด์อื่นๆ
 
ต้องถือว่า ปตท. เป็นทั้ง New Player และ Big Player ที่น่ากลัวในสมรภูมิค้าปลีกอย่างแท้จริง
 
เป้าหมายจำนวนสาขาของกลุ่มธุรกิจนอนออยล์ในปี 2556
คอมมูนิตี้มอลล์ 2-3 แห่ง
จิฟฟี่ซูเปอร์เฟรชมาร์เก็ต 3 สาขา
จิฟฟี่เดลี่ 30 สาขา
จิฟฟี่ Bistro 2 สาขา
จิฟฟี่คิทเช่น 5 สาขา
คาเฟ่อเมซอน 893 สาขา
The Amazon Embrace 3 สาขา