วันอังคาร, กรกฎาคม 23, 2024
Home > New&Trend > “กีฬาคือครูชีวิต” ไมโล จับมือ สพฐ. สานต่อโครงการ “ไมโลส่งเสริมทักษะกีฬาในโรงเรียน” เป็นปีที่ 10

“กีฬาคือครูชีวิต” ไมโล จับมือ สพฐ. สานต่อโครงการ “ไมโลส่งเสริมทักษะกีฬาในโรงเรียน” เป็นปีที่ 10

ไมโล ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 จับมือ สพฐ. สานต่อโครงการ “ไมโลส่งเสริมทักษะกีฬาในโรงเรียน” ตั้งเป้าสนับสนุนนักเรียน 2.9 ล้านคนออกกำลังกาย 1.5 ล้านนาที ในปีนี้

ไมโล ผนึกกำลัง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ เดินหน้าสานต่อโครงการ “ไมโลส่งเสริมทักษะกีฬาในโรงเรียน” (MILO School Sport Program) โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายให้กับเด็กนักเรียนทั่วประเทศที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 51 ปี โดยในปี 2567 นี้ ทั้งไมโลและ สพฐ. ตั้งเป้าหมายส่งเสริมเด็กไทยกว่า 2.9 ล้านคน ให้ออกกำลังกายมากกว่า 1.5 ล้านนาทีต่อปี เพื่อตอบโจทย์แนวคิดเรื่องกีฬาอันเป็นปัจจัยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กวัยเรียนช่วงอายุ 7-12 ปี ให้เติบโตได้อย่างสมบูรณ์ เพราะไม่เพียงแต่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย แต่ยังช่วยพัฒนาจิตใจและทักษะการใช้ชีวิตในสังคมอย่างรอบด้าน

คุณไชยงค์ สกุลบริรักษ์ ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจผลิตภัณฑ์นมและโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวถึงโครงการไมโลส่งเสริมทักษะกีฬาในโรงเรียน (MILO School Sport Program) ว่า “ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มไมโล ถือคติว่า กีฬาคือครูชีวิต (Sport is a Great Teacher) จึงได้มีการจัดตั้งโครงการ “ส่งเสริมทักษะกีฬาในโรงเรียน” ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการและส่งเสริมให้เด็กไทยออกกำลังกายและเล่นกีฬาก้าวเข้าสู่ปีที่ 51 แล้ว และยิ่งไปกว่านั้นไมโลได้ร่วมมือกับพันธมิตรสำคัญอย่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ที่ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงโรงเรียนต่าง ๆ ได้ไม่น้อยกว่า 2,450 โรงเรียนทั่วประเทศต่อปีการศึกษาและสามารถส่งเสริมให้นักเรียนไทยได้ออกกำลังกายมากถึง 2.8 ล้านคน นับเป็นเวลารวมกว่า 1.4 ล้านนาทีต่อปี อย่างที่ไมโลตั้งใจไว้ โดยการร่วมมือกับ สพฐ. ในครั้งนี้ได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว และทางเราเชื่อมั่นว่าการร่วมมือกับ สพฐ. ในปีนี้จะสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจเข้าถึงนักเรียนไทยได้กว่า 2.9 ล้านคน เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนไทยออกกำลังกายรวมกว่า 1.5 ล้านนาที ช่วยให้เด็กไทยเติบโตและประสบความสำเร็จอย่างรอบด้านด้วยทักษะพื้นฐานที่เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยกีฬา ดั่งที่ไมโลเชื่อมั่นในกีฬาและการออกกำลังกายมาโดยตลอด”

ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวเสริมว่า “ไมโลร่วมดำเนินโครงการนี้ร่วมกับสพฐ. มาเป็นปีที่ 10 แล้ว ด้วยความตั้งใจที่อยากให้นักเรียนได้ออกกำลังกายและดูแลสุขภาพ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการที่ว่า ‘เรียนดี มีความสุข’ โดยมีพื้นฐานจากการมีสุขภาพที่ดี และไมโลประเทศไทยได้ให้การสนับสนุนด้านสุขภาพอย่างเต็มที่ผ่านโครงการไมโลส่งเสริมทักษะกีฬาในโรงเรียน อีกทั้งไมโลประเทศไทยยังมีแนวคิด ‘กีฬาคือครูชีวิต’ ที่ตอบโจทย์นโยบายของกระทรวงศึกษาธิการที่ต้องการให้นักเรียนได้เติบโตสมวัยผ่านการเรียนรู้อย่างรอบด้าน ไม่เพียงแค่ความรู้ในห้องเรียน และยังรวมถึงด้านสุขภาพร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาควบคู่กันไป”

โดยแนวทางการดำเนินงานโครงการไมโลส่งเสริมทักษะกีฬาในโรงเรียน ในปี 2567 นี้ มุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมให้นักเรียนได้ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที ซึ่งเป็นระยะเวลาการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ผ่านกิจกรรมสนุกสนานและส่งเสริมการใช้กล้ามเนื้อทั่วทั้งร่างกายอย่างครบถ้วน ได้แก่

“เด็กไทยสุขภาพดีแอโรบิก ฟิตแอนด์เฟิร์ม” กิจกรรมอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายผ่านบทเพลงที่สอนเรื่องโภชนาการ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ขยับร่างกายไปพร้อมกับเรียนรู้เรื่องอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ตามมาด้วย

“คีตะมวยไทย” ที่นำศิลปะมวยไทยมาประยุกต์ใช้เป็นกิจกรรมออกกำลังกายให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ทักษะป้องกันตัวพร้อมฝึกการใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย เพื่อร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์

ปิดท้ายด้วยการแจกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มไมโลสูตรพิเศษอย่าง ‘ไมโลรถโรงเรียน’ เครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ในรสชาติโปรดของใครหลายคนที่ผสานคุณประโยชน์จาก นม มอลต์ โกโก้ และวิตามินจากธัญพืชเต็มเมล็ดทั้งวิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก และแคลเซียม อีกทั้งยังให้มอบพลังงานและโปรตีนที่ร่างกายต้องการได้อย่างดี ช่วยเติมพลังให้เด็ก ๆ มีแรงพร้อมที่จะลุยกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ เสริมสร้างสุขภาพที่ดีอย่างรอบด้านให้แก่เด็กนักเรียนไทย