วันพุธ, กรกฎาคม 24, 2024
Home > New&Trend > แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประกาศปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อการเติบโตในอนาคต

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประกาศปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อการเติบโตในอนาคต

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประกาศปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อการเติบโตในอนาคต มุ่งสร้างการเติบโตและความเปลี่ยนแปลง เพื่อมอบคุณค่าที่ดีกว่าสู่ผู้บริโภค ในตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วทั่วโลก

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อเดินหน้าตามวิสัยทัศน์ Future Vision 2030 ที่ได้ประกาศไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ กำลังดำเนินไปเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้ศักยภาพขององค์กรและการแข่งขันของธุรกิจ ตามวิสัยทัศน์ของแอลจีที่มุ่งเปลี่ยนผ่านจากการเป็นบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้า ไปสู่บริษัทโซลูชันเพื่อชีวิตสมาร์ทที่เชื่อมโยงและขยายพื้นที่และประสบการณ์ที่หลากหลายให้กับผู้บริโภค

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่เกิดจากปรับองค์กรเพื่อความก้าวหน้านี้ คือการตั้งหน่วยธุรกิจการขายและการตลาดในต่างประเทศ หรือ Overseas Sales and Marketing โดยเฉพาะ ซึ่งมีนายโธมัส ยุน ที่เคยเป็นประธานและซีอีโอของแอลจี อีเลคทรอนิคส์ อเมริกาเหนือ ทำหน้าที่บริหาร และขึ้นตรงต่อนายวิลเลียม โช ซีอีโอของแอลจี

หน่วยธุรกิจการขายและการตลาดในต่างประเทศ จะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงและการเติบโต รวมถึงยกระดับพลังของแบรนด์แอลจีทั่วโลก ด้วยการแสวงหาโอกาสในการสร้างคุณค่าให้กับผู้บริโภค โดยหน่วยธุรกิจนี้จะดูแลแผนกที่รับผิดชอบการขายในอเมริกาเหนือ ยุโรป ลาตินอเมริกา ตะวันออกกลาง และเอเชีย รวมถึงกลุ่มงานการตลาดทั่วโลก และกลุ่มธุรกิจการขายผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ Direct-to-Consumer (D2C)

ในการเสริมศักยภาพการบริหารที่แข็งแกร่งในต่างประเทศ แอลจีไม่เพียงแสวงหาแนวทางเชิงกลยุทธ์ธุรกิจ เช่น การขยายตลาด B2B เท่านั้น แต่ยังช่วยสนับสนุนการเติบโตเชิงคุณภาพ ผ่านแนวทางพัฒนาความเชี่ยวชาญด้านการขาย และการเร่งสร้างโมเดลธุรกิจบริการผ่านแพลตฟอร์ม และการขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีกลุ่มธุรกิจ D2C รับหน้าที่ขยายการเข้าถึงลูกค้าผ่านร้านค้าออนไลน์ของแบรนด์ หรือ Online Brand Shop และการใช้ฐานข้อมูลการตลาดดิจิทัล

นอกจากแอลจีจะสร้างระบบที่ยืดหยุ่นและตัดสินใจได้ทันต่อสถานการณ์ ให้กับกลุ่มธุรกิจหลักทั้ง 4 กลุ่มแล้ว ยังสนับสนุนให้ทุกกลุ่มธุรกิจพัฒนาเทคโนโลยีของตนเอง และมีส่วนในการพลิกโฉมธุรกิจของบริษัท

ในกลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและโซลูชันเครื่องปรับอากาศ แอลจีจะเพิ่มแผนกวิศวกรรมฝ่ายขาย ภายใต้ธุรกิจโซลูชันเครื่องปรับอากาศ เพื่อขยายความสามารถด้านวิศวกรรมในการนำเสนอระบบทำความร้อน ระบายอากาศ และปรับอากาศ (HVAC) แบบบูรณาการ ซึ่งเป็นตลาด B2B หลักของธุรกิจ นอกจากนี้จะโอนย้ายธุรกิจโฮมบิวตี้ที่เคยอยู่ภายใต้กลุ่มธุรกิจโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ มาอยู่กับกลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและโซลูชันเครื่องปรับอากาศ เพื่อผสานเข้ากับไลน์อัปสินค้าภายในบ้านที่แข็งแกร่งของแอลจี

Park Hyoung-sei President of the HE Company

กลุ่มธุรกิจโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ตั้งเป้าที่จะเปลี่ยนผ่านไปเป็นธุรกิจสื่อและความบันเทิงชั้นนำ โดยแอลจีได้ตั้งแผนกพัฒนา webOS SW ขึ้น เพื่อเสริมศักยภาพของระบบปฏิบัติการ webOS บทสมาร์ททีวี โดยขึ้นตรงต่อนายปาร์ค ฮยุงเซ ประธานกลุ่มธุรกิจโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ นอกจากนี้ยังจะตั้งแผนกธุรกิจ eXtended Reality (XR) ที่ขึ้นตรงต่อสำนักงานใหญ่

ทั้งนี้ นายปาร์ค ฮยุงเซ ร่วมงานกับแอลจีมาตั้งแต่ปี 2562 และได้รับการเลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นประธานกลุ่มธุรกิจโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เนื่องจากผลงานในการยกระดับพอร์ทโฟลิโอธุรกิจ การเพิ่มผลกำไรในกลุ่มผลิตภัณฑ์พรีเมียม และสร้างการเติบโตให้แพลตฟอร์ม webOS รวมถึงมีส่วนเสริมความแข็งแกร่งให้ตำแหน่งผู้นำในตลาดทีวี OLED ทั่วโลกของแอลจี

กลุ่มธุรกิจโซลูชันชิ้นส่วนยานยนต์ จะเพิ่มแผนกกลยุทธ์ลูกค้าทั่วโลก หรือ Global Customer Strategy ที่ขึ้นตรงกับสำนักงานใหญ่ เพื่อพัฒนากลยุทธ์การบริหารงานขายและสั่งซื้อแบบบูรณาการ และเสริมการดำเนินงานด้านการตลาดเพื่อเร่งสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจนี้

ในกลุ่มธุรกิจโซลูชันสำหรับองค์กร จะขยายการดำเนินงานของธุรกิจและการขายในภูมิภาคที่สำคัญ เช่น อเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชียกลาง เอเชีย และลาตินอเมริกา นอกจากนี้ยังยกระดับฝ่ายธุรกิจ B2B ในประเทศอินเดีย ขึ้นเป็นแผนก เพื่อสร้างการเติบโตในตลาดอินเดียอย่างต่อเนื่อง

การประกาศปรับโครงสร้างจะมีเริ่มมีผลในวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ส่วนการปรับเลื่อนตำแหน่งจะมีผลในวันที่ 1 มกราคม 2567