วันอังคาร, ตุลาคม 3, 2023
Home > New&Trend > “โมโนมิวสิค” ลุยตลาดเพลงสากล เตรียมศิลปินกางแผนรับ AEC

“โมโนมิวสิค” ลุยตลาดเพลงสากล เตรียมศิลปินกางแผนรับ AEC

“โมโนมิวสิค” ในเครือ “โมโนกรุ๊ป” ผู้นำ “Entertainment Content Creator” ของเมืองไทย ประกาศลุยธุรกิจเพลงรับ AEC เตรียมเปิดตลาดเพลงสากล หลังพบผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่มากกว่าไทยถึง 3 เท่า ประเดิมลงตลาด “อินโดฯ-เวียดนาม-ไทย

นวมินทร์ ประสพเนตร ผู้ช่วยประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท
โมโนเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ในเครือโมโนกรุ๊ป เปิดเผยว่า โมโนกรุ๊ป ได้เตรียมแผนงานธุรกิจ
เพื่อรองรับการเข้าสู่ ประชาคมอาเซี่ยน หรือ AEC โดยได้เริ่มขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศ ทั้งประเทศเกาหลี อินโดนีเซีย และอีกหลายๆ ประเทศกำลังมีการเจรจาพูดคุย ด้วยคอนเทนต์มากมายที่มี อาทิ เพลง ดูดวง คลิปวีดีโอ แฟชั่น หรือ Mobile Application ต่างๆ เรากล้าที่จะกระโดดเข้าสู่ตลาดสากล
โดยที่ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดทำมาก่อน โดยจับคอนเทนต์เพลงมาทำการตลาดอย่างจริงจังซึ่ง จากประสบการณ์ การสร้างสรรค์ผลงานมานานกว่า 5 ปี กับทีมงานที่มีคุณภาพทั้งไทยและเทศ ล่าสุด เรานำ 2 ศิลปินบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ป คือ “EVO NINE” และ “CandyMafia” ออกเป็นซิงเกิ้ลเพลงสากล พร้อมได้ทีมโปรดิวเซอร์จากอเมริกา Artisans Music (อาติซาน มิวสิค) ที่มีความพร้อมทั้งสตูดิโอและประสบการณ์การทำเพลง โดยที่ผ่านมาเคยสร้างสรรค์ผลงานเพลงให้กับศิลปินดังๆ จนประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย เช่น 2PM, ดงบังชินกิ ,เกิร์ลเจนเนอเรชั่น, เจมี่ฟ๊อกซ์, สนู๊ปด็อก ฯลฯ

การทำการตลาดต่างประเทศนั้น เนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมา เราได้มีการเปิดบริษัทเพื่อขายคอนเทนต์ในประเทศเกาหลีและอินโดนีเซียนำร่องไปก่อนหน้าแล้ว ซึ่งเป็นผลทำให้เราต้องศึกษาลักษณะ
นิสัย ไลฟ์สไตล์และความต้องการของคนประเทศนั้นๆ ข้อมูลตรงนี้สามารถนำมาเป็นฐานข้อมูลในการทำการตลาดได้ดีทีเดียว เช่น ในอินโดนีเซียมีผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ประมาณ 240 ล้านเลขหมาย ซึ่งมาก
กว่าประเทศไทยที่มีผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ประมาณ 70 ล้านเลขหมาย หรือประมาณ 3 เท่า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงตลาดที่กว้างมากและยังแสดงถึงโอกาสที่ดีในการขยายธุรกิจของเรา

ปัจจุบันธุรกิจเพลงของโมโนมิวสิคในเครือโมโน กรุ๊ป มีส่วนแบ่งการตลาดทั้งหมดประมาณ
30% จากทั่วประเทศ โดยมีรายได้ทั้งหมดจากปีที่ผ่านมาอยู่ที่กว่า 100 ล้านบาท จากการขายคอนเทนต์และงานโชว์ ในส่วนของตลาดต่างประเทศนั้นเราเล็งเห็นว่าประเทศอินโดนีเซียมีผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 240 ล้านคน และประเทศเวียดนามมีผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 120 ล้านคน ถือเป็นตลาดที่ใหญ่มากสำหรับการส่งคอนเทนต์เพลงไปขาย โดยโมโนมิวสิค ได้เริ่มขายเพลง “Make You Dance” (เมค ยู แดนซ์) ของอีโวไนน์ในเดือนมีนาคมนี้ทั้งในประเทศเวียดนามและ ประเทศอินโดนีเซียพร้อมกัน โดยตั้งเป้าจะผลิตคอนเทนต์เพลงป้อนตลาดสากลให้ได้ 10 เพลงภายในสิ้นปีนี้ และขยายไปอีกหลายๆ ประเทศที่เราได้มีการเจรจาทางธุรกิจกันมาก่อนหน้านี้

ปัจจุบัน “โมโนมิวสิค” มีศิลปินที่เป็นทั้งบอยแบนด์, เกิร์ลกรุ๊ป , ศิลปินเดี่ยว ศิลปินแบบฟูลแบนด์ ที่รวมความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแนว ป๊อปแดนซ์, โซลป๊อป, ป๊อปร็อค, อาร์แอนด์บี ฯลฯ จากศิลปินกว่า 11 เบอร์ อาทิ แคนดี้มาเฟีย, จีทเวนตี้, อีโวไนน์, พีท-พีระ, แป้ง-ณัฐณิชา, สเตตัสซิงเกิล, เรดิโอการ์เด้น, เอสพีเอฟ,รันแรนรัน, ทเวนตี้ทาวน์, กฤต พรรณนา ซึ่งล้วนเป็นศิลปินคุณภาพของเมืองไทย ตลาดเพลงในประเทศไทยก็ยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปอย่างต่อเนื่อง ด้วยศักยภาพของโมโน กรุ๊ป ไม่ว่าจะที่มีคอนเทนต์ที่แข็งแรง ทีมงานที่มีศักยภาพ ประสบการณ์การทำงานกับต่างประเทศ ทำให้วันนี้ เราจะสามารถเปิดตลาดสากลได้อย่างมั่นใจ” นวมินทร์ กล่าวทิ้งท้าย