September 2012

สัมพันธ์ฉัน “พี่-น้อง” ระหว่างเวียดนาม-ลาว

 ความสัมพันธ์ระหว่างเวียดนามกับลาวลึกซึ้งขนาดไหนดูได้จากเนื้อหาที่แกนนำของทั้ง 2 ประเทศนำมาแลกเปลี่ยนกัน ระหว่างการผลัดกันเยือน เนื่องในโอกาสครบรอบ 35 ปี วันลงนามสนธิสัญญามิตรภาพความร่วมมือ และครบรอบ 50 ปี วันสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ...

Grabone ความสำเร็จจากการเชื่อมผู้ขายรายย่อยกับผู้บริโภค

 ช่วงนี้ประเด็นร้อนของฝ่ายค้านนิวซีแลนด์ในการโจมตีรัฐบาลคือ การที่รัฐบาลกำลังจะขายธุรกิจหลายอย่างของรัฐที่ไม่ค่อยจะทำเงินให้กับต่างชาติ  ซึ่งคนนิวซีแลนด์ที่หวงแหนทรัพย์สมบัติของรัฐก็เห็นว่า นี่เหมือนเป็นการขายชาติ แต่ในขณะที่ธุรกิจใหญ่ๆ ทั้งของรั ...

The three most scenic sports of Japan (1): Matsushima

 ส่วนหนึ่งในหนังสือรวบรวมบทกวี Haiku ชื่อ Oku no Hosomichi ซึ่งเป็นผลงานชิ้นโบแดงของ Matsuo Basho (ชื่อจริง Matsuo Munefusa) กวีเอกในสมัยเอโดะ (ค.ศ.1603-1868) ได้พรรณนาความงดงามของทัศนียภาพหมู่เกาะ Matsushima&nb ...

“ซานไจ้” จาก C&D ถึง R&D (ตอนจบ)

 พ.ศ.2555 ณ ประเทศไทย ขณะที่แรงงานพม่าหลั่งไหลเข้ามาประกอบอาชีพในดินแดนแห่งนี้นับเป็นล้านๆ คน บริษัทมือถือหัวใสเจ้าหนึ่งก็เล็งเห็นศักยภาพของตลาดผู้บริโภคที่เป็นแรงงานพม่า ออกมือถือรุ่น “อาหม่อง” ที่มีคุณสมบัติในการใช้งาน เหมาะสมกับชาวพม่าที่ ...

ธุรกิจบริการขุดเจาะน้ำมันรวยเงียบและรุ่ง

ความสำเร็จของ Schlumberger ชี้ให้เห็นการเปลี่ยนแปลงสมดุลแห่งอำนาจครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมน้ำมันเทคโนโลยีการขุดเจาะน้ำมันแบบ “directional drilling” กำลังเปลี่ยนแปลงสมดุลแห่งอำนาจในธุรกิจพลังงาน เทคโนโลยีที่ว่าสามารถควบคุมทิศทางการขุดบ่อน้ำม ...

ยุทธศาสตร์ประเทศไทย ฉบับ “ธนินท์ เจียรวนนท์”

 หากถามว่าใครเป็นนักธุรกิจที่มีอิทธิพลทางความคิดต่อสังคมไทยมากที่สุด เชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของธนินท์ เจียรวนนท์ เป็นหนึ่งในชื่อต้นๆ ที่ทุกคนนึกถึง เพราะเขาเป็นผู้ที่ผลิตสร้างวาทกรรมว่าด้วยยุทธศาสตร์ประเทศไทยมากที่สุดคนหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ เข ...

“พันธุ์ข้าว” ยุทธศาสตร์รองรับ AEC

 ข้าว เป็นพืชอาหารที่มีคนนิยมบริโภคเป็นอันดับต้นๆ ของ โลก และเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้มหาศาลเข้าประเทศแม้ไทยครองแชมป์อันดับหนึ่งในการส่งออกข้าวมาตลอด แต่เมื่อเปรียบเทียบขีดความสามารถในการผลิตข้าวพบว่าผลผลิต เฉลี่ยข้าวไทยอยู่ที่ 461 กิโลกรัม/ไร่ ขณะที ...

Big Cola ขยายหุ้นกู้ 300 ล้านเหรียญ

 บริษัท อาเจ กรุ๊ป ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลม บิ๊กโคล่าทั่วโลก เสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจโดยประกาศความสำเร็จในการออกการจำหน่ายหุ้น 300 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 9,300 ล้านบาท ด้วยอัตราดอกเบี้ย 6.50% ต่อปีบริษัท อาเจไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ...

สำนักพิมพ์ทรูไลฟ์ ดึง “ออนไลน์” สู่ “ออฟไลน์”

ขณะที่ผู้สันทัดกรณีต่างคาดการณ์กันว่า กระแสดิจิตอล จะเข้ามายึดครองพฤติกรรมการอ่านแบบเดิมๆ จนกระทั่งสื่อสิ่งพิมพ์หลายค่ายต้องเร่งปรับตัวก้าวเข้าสู่โลกใหม่อย่างเต็มตัว แต่ “ทรู คอร์ปอเรชั่น” กลับมอง “หนังสือ” ยังต้องอยู่กับคนไทยอีกที่สำคั ...

“เพย์ทีวี” เต็มรูปแบบ

 ภายในปีนี้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะออก ใบอนุญาตทีวีดาวเทียม ซึ่งผู้ประกอบการค่ายใหญ่ๆ ทั้งจีเอ็ม เอ็มแกรมมี่ อาร์เอส เตรียมตบเท้ายื่นขอใบอนุญาตเพื่อก้าวสู่การเป็น “เพย์ทีวี” อย่างเต็มรู ...

Pages